NÔNG THÔN MỚI
Nếp cái hoa vàng trên vùng đất Văn An
28/10/2022 12:00:00

Văn An không chỉ vang danh là đất học gắn với tên tuổi của Vạn Thế Sư Biểu - Chu Văn An; Bà chúa Sao Sa Nguyễn Thị Duệ, mà còn là nơi có nhiều loại cây trái, sản vật phong phú, thơm ngon. Trong đó, gạo nếp cái hoa vàng xưa kia dùng để tiến vua, được thâm canh trên vùng đất thổ nhưỡng chính là một sản vật quý còn lưu giữ trong Nhân dân.

 
          Nếp cái hoa vàng Văn An  đã được công nhận sản phẩm OCOP 3  
 
         Đi giữa hai bên cánh đồng lúa chín đã ngả màu vàng ruộm, chợt giật mình: Đầu tháng 11, đã sang đông rồi mà sao lúa vẫn còn trĩu bông? Dừng chiếc xe sát vào lề đường, hỏi thăm mấy nông dân đang lúi húi làm đồng, hóa ra đây là giống lúa nếp cái hoa vàng chỉ trồng một vụ trong năm, nên thường thu hoạch muộn hơn lúa tẻ. 
 
 
         Đem câu chuyện nếp cái hoa vàng chia sẻ với anh Giáp Văn Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp phường Văn An được anh cho biết: Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, phường Văn An có sản phẩm tiến vua đó là gạo nếp cái hoa vàng. Sau năm 1945 không còn lệ tiến vua nữa, nhưng Nhân dân vẫn cấy lúa nếp cái hoa vàng để tiêu thụ nội bộ. 
 
 
 
         Anh Hải dựa theo lời của các cụ cao niên kể lại: Lúa nếp ở đây cấy trên chân đất thịt nhẹ, gạo nếp có độ mềm dẻo và mùi thơm đặc trưng. Lúa được gieo mạ vào đầu tháng 5 âm lịch, tuổi mạ khoảng 30 đến 35 ngày, khi mạ đẻ nhánh thì mới đem đi cấy. Thời vụ cấy vào đầu tháng 6 âm lịch và trỗ bông vào đầu tháng 9 âm lịch khi thời tiết ngày nắng hanh, đêm sương lạnh “Hàn lộ lúa trỗ bằng đầu”. Lúa được thu hoạch vào đầu tháng 10 âm lịch, Nhân dân có lệ tổ chức lễ cơm mới và tiết trùng thập vào ngày 10-10 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, từ khi phát động thâm canh tăng năng suất, làm thêm vụ đông, xã có quy hoạch một số diện tích để cấy lúa nếp cái hoa vàng, nhưng do phòng trừ sâu bệnh, dự tính, dự báo không tốt, nên đã bị sâu bệnh phá hoại, có năm mất mùa như những năm 80 của thế kỷ trước và cũng mất giống lúa quý luôn từ đó. 
 
 
         Thực hiện chủ trương của Nhà nước, mỗi địa phương có một sản phẩm đặc trưng,  lãnh đạo địa phương đã giao cho HTX NN phường Văn An tìm giống  để khôi phục lại giống lúa nếp cái hoa vàng đã mất. Sau một vài vụ cấy thử nghiệm đã cho kết quả cây lúa nếp cái hoa vàng rất phù hợp với đồng đất phường Văn An. Từ đó đến nay, toàn phường phủ rộng diện tích trồng lúa nếp cái hoa vàng lên gần 200 ha. 
 
 
         Từ sản phẩm tiến vua, nếp cái hoa vàng giờ đây đã được mang tên nếp cái hoa vàng Văn An và trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh của phường Văn An. Theo kinh nghiệm sản xuất của bà con, cây lúa nếp thường có quy trình sản xuất 150 ngày và tuân thủ nghiêm ngặt khung lịch thời vụ cũng như các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Lúa chín gặt về phơi khô, sau đó được quạt sạch loại bỏ tạp chất, xay xát tách vỏ trấu, đóng bao thành phẩm. Vỏ trấu đốt lên ủ cùng với phân hữu cơ tận dụng để làm phân bón cho các cây trồng khác. Nếp cái hoa vàng Văn An có đặc trưng của yếu tố văn hóa, đó là sản phẩm truyền thống lâu đời của quê hương Văn An, được Nhân dân ưa thích và sử dụng rộng rãi, không thể thiếu trong các ngày lễ, tết (gói bánh chưng, đồ xôi, làm các loại bánh...). 
 
 

         Trong những năm qua, Nhân dân phường Văn An đã sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nếp cái hoa vàng rộng rãi trên cả nước, được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng và đặt mua với số lượng lớn. Hiện nay, sản phẩm nếp cái hoa vàng Văn An đã có tiếng trên thị trường trong và ngoài tỉnh vì sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hạt gạo nguyên chất 100%, sản xuất theo phương pháp truyền thống có mùi thơm đặc trưng, dẻo mềm, giá cả hợp lý, đóng gói thành các bao nhỏ thuận tiện sử dụng.

         Nhận biết lợi thế từ việc nghiên cứu thị trường và nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, HTX NN phường Văn An đã ký hợp đồng với các Công ty CP Thương mại để tiêu thụ cho bà con sản phẩm lúa nếp cái hoa vàng mỗi năm. HTX NN đã đánh giá khả năng tiêu thụ và thế mạnh của sản phẩm khi tham gia thị trường, như: đảm bảo các yếu tố về an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận VietGAP... Sản phẩm nếp cái hoa vàng Văn An đã được thị trường trong cả nước biết đến qua các kênh thông tin điện tử, tham gia các lần hội chợ do địa phương tổ chức. Qua đó khẳng định sản phẩm nếp cái hoa vàng Văn An là một lợi thế, một đặc sản quý của quê hương Văn An.

 
 
         Mặc dù còn những khó khăn, như: diện tích canh tác lúa nếp còn ít, chủ yếu sản xuất bằng phương pháp truyền thống, gian trưng bày sản phẩm, nhà kho bảo quản còn thiếu thốn, sản xuất gạo không đủ bán ra thị trường..., song được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, HTX NN phường Văn An đã nỗ lực quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho bà con xã viên, từng bước xây dựng thương hiệu, mẫu mã, bao bì đảm bảo chất lượng, hình thức đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, sản phẩm lúa nếp ở đây có lợi thế về vùng sản xuất nguyên liệu, nguồn sản phẩm ổn định, các dịch vụ sơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường, bộ máy quản lý điều hành của HTX có kinh nghiệm,  thực hiện tốt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng... Đây lại là sản phẩm đặc sản của địa phương có nguồn gốc từ lâu đời, nên khi HTX quảng bá, giới thiệu đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh thì đều được người tiêu dùng đánh giá cao và ưa chuộng tin dùng. 
 
 
            Anh Hải nói với chúng tôi một cách tin tưởng: Trong điều kiện sản xuất, kinh doanh dịch vụ theo mô hình mới, hội đồng quản trị, cán bộ, thành viên HTX NN phường Văn An luôn tích cực đổi mới về tư duy kinh tế, lấy hiệu quả sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu của HTX là tiếp tục mở rộng diện tích cấy lúa nếp cái hoa vàng trong những năm tiếp theo. Phấn đấu trong 3 năm tới, HTX duy trì và mở rộng thêm diện tích cấy lúa nếp cái hoa vàng từ 200 ha lên 250 ha, năng suất bình quân đạt 40 tạ/ha. Thực hiện tốt quy trình chăm sóc diện tích lúa nếp cái hoa vàng theo tiêu chuẩn VietGAP và nâng hạng OCOP. HTX NN phường Văn An cũng sẽ tích cực giới thiệu, phát triển sản phẩm đến khắp các vùng miền trong nước và nước ngoài. Tìm kiếm các cơ hội và phát triển kênh bán hàng online, khai thác và phát triển mở rộng thị trường. Tiếp tục phấn đấu đưa thương hiệu sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Văn An ngày một vươn xa hơn nữa. 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2327
Trước & đúng hạn: 2327
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2023 14:59:56)
phuongvanan.mp4

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG VĂN AN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Độ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Văn An

Địa chỉ: UBND phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0989847884

Email: dovanan1082@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0