GIÁO DỤC-Y TẾ
Duy trì thói quen hút thuốc lá đã khiến sức khoẻ của nhiều người bị ảnh hưởng, mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Khói thuốc lá cũng là mối nguy hại đối với những người xung quanh.
27/06/2022 11:51:25

Chưa đầy nửa năm, ông P.C.C., 72 tuổi, ở xã Ngô Quyền (Thanh Miện) đã phải 3 lần nhập viện vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do khói thuốc gây ra

 

Bệnh viện Phổi Hải Dương đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đa số trong đó là người hút thuốc lá lâu năm. Ngồi thở hổn hển bên giường bệnh, ông P.C.C., năm nay 72 tuổi, ở xã Ngô Quyền (Thanh Miện) cho biết từ đầu năm đến nay đã phải 3 lần vào viện cấp cứu vì căn bệnh này. Sức khoẻ của ông đi xuống nhiều, thường xuyên bị đau tức ngực, khó thở. "Năm 2019 tôi cũng 2 lần phải lên đây cấp cứu, điều trị nhưng lần này bệnh đã nặng lên cấp độ 4. Tôi đã bỏ hút thuốc và hy vọng mọi người cũng như vậy, đừng đùa với sức khỏe”, ông C. chia sẻ.

Nằm ở giường kế bên, ông B.V.Đ., 60 tuổi, ở xã Minh Hoà (Kinh Môn) cũng bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản. Nửa tháng điều trị liên tục tại đây, sức khoẻ của ông vẫn yếu, phải hỗ trợ thở khí dung hằng ngày. Ông Đ. cho biết: “Tôi hút thuốc từ khi còn trẻ, hút liên tục mấy chục năm. Cách đây mấy năm tôi đã bỏ thuốc nhưng những tác hại của nó gây ra đối với sức khoẻ thì vẫn dai dẳng đến tận bây giờ. Biết tác hại như này tôi đã bỏ sớm hơn”.

 

Công tác truyền thông cần được các cấp, ngành thực hiện thường xuyên liên tục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong ảnh: Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc tại TP Hải Dương

 

Năm 2020, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã khám, phát hiện 3.898 bệnh nhân mắc các chứng bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư, tăng 1.715 trường hợp so với năm 2015. Đa số bệnh nhân liên quan đến việc hút thuốc lá. Bác sĩ Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Dương thông tin có rất nhiều bệnh nhân đã duy trì thói quen hút thuốc lá hàng chục năm. Có thể những năm đầu, khói thuốc lá chưa làm phát sinh các loại bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá đang âm thầm tiêu diệt sức khoẻ của con người từng ngày. Chức năng phổi của những người hút thuốc lá sau 40 tuổi sẽ ngày càng suy giảm và không còn khả năng phục hồi. Việc hút thuốc lá kéo dài khiến các sợi chun giãn của phế nang bị đứt, phổi mặc dù lớn nhưng không đàn hồi được. Khi đó, hàng loạt các triệu chứng như ho, đau tức ngực khi đi lại sẽ xuất hiện, kèm với đó là đờm, viêm nhiễm đường hô hấp sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ nặng lên theo từng năm. “Sau độ tuổi này, kể cả chúng ta dừng hút thuốc thì phổi cũng không có khả năng phục hồi mà chỉ làm chậm lại quá trình bị huỷ hoại do khói thuốc lá gây ra”, bác sĩ Lưu nhấn mạnh.

Kết quả điều tra gần đây của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao hàng đầu. Cả nước có trên 15 triệu người hút thuốc, trong đó nam giới chiếm 45%. Đặc biệt, có khoảng 33 triệu người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá tại nhà (còn gọi là hút thuốc lá thụ động), bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai.

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có hơn 70 chất gây ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, đường hô hấp… Phụ nữ mang thai không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng chịu nhiều tác động nguy hại tới sức khoẻ của bản thân và thai nhi, tăng nguy cơ đẻ non, trẻ nhẹ cân. Đối với trẻ em, hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cao gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi… Hút mỗi điếu thuốc lá sẽ khiến người ta mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của những người thường xuyên hút thuốc lá cũng ngắn hơn người không hút thuốc từ 5-8 năm…

Thuốc lá khiến người Việt tiêu tốn khoảng 31.000 tỷ đồng/năm. Số tiền mà người dân phải chi ra để điều trị cho các chứng bệnh liên quan đến thuốc lá khoảng 25.000 tỷ đồng/năm. Mỗi năm, thuốc lá khiến khoảng 40.000 người trên cả nước bỏ mạng (gấp hơn 4 lần số người chết do tai nạn giao thông). Dự báo năm 2030, con số này có thể tăng lên 70.000 người/năm nếu không nhanh chóng có biện pháp can thiệp.

Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá năm nay (25-31.5) có chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” là thông điệp truyền thông mạnh mẽ, nhắc nhở mỗi chúng ta hãy nhận thức đầy đủ về mối nguy hại của thuốc lá và tầm quan trọng của việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh các giải pháp đã và đang được các cấp, ngành tiếp tục triển khai thì ý thức của người dân là rất quan trọng. Hãy nói không với thuốc lá, chọn lối sống lành mạnh vì sức khoẻ của bản thân, gia đình, cộng đồng và sự phát triển vững bền của quê hương, đất nước!

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1416
Trước & đúng hạn: 1416
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:19/08/2022 03:04:29)
phuongvanan.mp4

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG VĂN AN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Độ

Địa chỉ: UBND phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0989847884

Email: dovanan1082@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 15
Tất cả: 266,029